509 Views

Trên thị trường Việt Nam hình thức bán xe ô tô trả góp đang được các doanh nghiệp áp dụng với sự hỗ trợ của các ngân hàng. Hình thức này đang được 50- 60% các doanh nghiệp, người dân tin tưởng lựa chọn mua.Tuy nhiên hầu hết mọi người chưa biết cách tích mua xe ô tô trả góp mà thường phụ thuộc bên bán.

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách tính để việc vay trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Hiện nay, tiền lãi khi mua theo hình thức này tại các ngân hàng được tính theo hai cách là dư nợ giảm dầndư nợ gốc.

cach tinh mua xe o to tra gopCách tính theo dư nợ gốc

Đối với các trường hợp tính theo dư nợ gốc thì hàng tháng số tiền lãi phải trả được tính bằng tỷ lệ lãi suất mà ngân hàng ấn định nhân với số tiền vay ở thời điểm ban đầu. Số tiền gốc phải trả được chia đều hàng tháng trong quá trình vay. Vì thế số tiền phải trả hàng tháng bằng nhau, không thay đổi. Cách tính này được nhiều người sử dụng. Bạn cúng có thể tự tính được số tiền cần phải trả hàng tháng khi vay mua ô tô trả góp.

Ví dụ bạn vay 800 triệu đồng với lãi suất vay là 6.42% / năm . Thời hạn vay là 6 năm.

  • Khi đó tiền gốc bạn cần phải trả hàng tháng là: 800 triệu/72 = 11.1 triệu đồng
  • Tiền lãi mỗi tháng bạn phải bằng nhau và bằng: 800 triệu x 6.42% /12 = 4,2 triệu đồng.
  • Do đó tổng số tiền bạn phải trả mỗi tháng cả gốc và lãi sẽ là : 15.5 triệu đồng.
  • Tổng số tiền lãi bạn phải trả đến khi đáo hạn sẽ là : 4.2 x 72 = 302.4 triệu đồng.

cach tinh mua xe o to tra gop

Theo dư nợ giảm dần

Tiền lãi phải trả hàng tháng = khoản nợ gốc – trừ đi số tiền phải trả hàng tháng đó.
Ví dụ: Bạn vay 600 triệu đồng mua xe ô tô trả góp trong vòng 3 năm. Thì tháng thứ nhất số lãi tính trên 600 triệu nhưng đến tháng thứ 2 bạn chỉ phải tính tiền lãi trên 575 triệu và số tiền lãi sẽ giảm dần đén khi khoản tiền gốc bằng 0 và lãi cũng bằng 0.

Hoặc có thể tính theo cách thả nổi tiền lãi không có định theo giá tiền laic của thị trường, hoặc lãi cố định nhưng chênh lệch với lãi suất ưu đãi thời gian đầu. Trường hợp này dư nợ giảm dần,khách hàng có thể nhờ ngân hàng tính trước lãi suất trung hạn. Nhưng bạn cần xem xét ký lưỡng vấn đề này.

cach tinh mua xe o to tra gop
Có thể thấy cách tính tiền này sẽ gây khó khăn cho bạn, nhưng cách này bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị tiền để cho việc trả nợ, nhất là thời gian đầu số tiền thường lớn. Những tháng sau số nợ sẽ giảm dần cho tới khi về 0.

Vì vậy khi bạn sử dụng cách nào thì bạn cũng phải trả số tiền lãi ngân hàng là tương đương nhau. Vì họ đã có những ấn định mức lãi suất riêng của tùng cách tính, về cơ bản là số tiền lãi phải trả tương đương nhau. Tuy nhiên ở mỗi cách tính cho ra kết quả số tiền phải trả hàng tháng khác nhau. Do đó bạn cần nắm rõ còn số phải trả và lập kế hoạch để chi trả các khoản cho phù hợp.

Lưu ý khi vay

Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề mặc dù biết cách tính mua ô tô trả góp . Vì trên thực tế hầu hết các ngân hàng đều đưa ra hai gói lãi xuất cho người mua xe. Một là mức lãi xuất cố định trong thời gian đầu, và sau đó được điều chỉnh dựa theo biến động của thị trường.

Hai là gói theo mức lãi cố định tuy nhiên bạn lại phải có một khoản tiền ban đầu nhất định để trả cho ngân hàng. Nên bạn hãy cân nhắc về tài chính trước khi có ý định mua ô tô.

Trên đây là những cách tính chính các bạn nên tham khảo để có lựa phù hợp cho bản thân. Và hãy tính toán thật kĩ, kiểm tra tài chính trước khi bạn có ý định mua xe để tránh rơi vào tình trạng nợ lần. Chúc các bạn mua được chiếc xe như mơ ước của mình.

Tham khảo : Kinh nghiệm có nên mua xe ô tô trả góp hay không

Categories:Tin Tức
Published on :Posted on
0937.69.0000

Chat Zalo

error: Content is protected !!